Liên kết website

Thống kê truy cập

Tấm gương người tốt việc tốt

Người tốt việc tốt trong học tập và làm theo gương bác Hồ

10/11/2017 00:00 266 lượt xem

Tùng Vài là một xã khó khăn của huyện Quản Bạ, địa hình núi dốc, nhưng người dân nơi đây đã biết “khuất phục” thiên nhiên, biến chính những cái khó khăn thành thuận lợi.

 GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT TRONG

(Học tập và làm theo tấm  gương đạo đức Hồ Chí Minh)
 
Tùng Vài là một xã khó khăn của huyện Quản Bạ, địa hình núi dốc, nhưng người dân nơi đây đã biết “khuất phục” thiên nhiên, biến chính những cái khó khăn thành thuận lợi. Minh chứng cho điều đó chính là những thửa ruộng, những mảnh nương nhỏ nuôi sống biết bao đời sống và phải chăng vì thế mà người dân xã Tùng Vài luôn cần mẫn, chăm chỉ, giàu tình người, dù cuộc sống còn thiếu thốn nhiều bề.
Anh Cheng Văn Bình, sinh ngày 29/9/1976, dân tộc Hoa, trú tại thôn Bản Thăng là tấm gương sáng không chỉ của thôn, của xã mà còn của cả huyện Quản Bạ về đức tính chăm chỉ, chịu khó vươn lên làm giàu chính đáng từ tiềm năng, thế mạnh địa phương. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh, anh luôn khắc sâu những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi lên thăm tỉnh Hà Giang năm 1961: “Đồng bào phải ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để làm cho mọi người áo ấm, cơm no”, “Cần phải phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn.. là nguồn lợi lớn lại là nguồn phân bón ruộng nương”.
Anh Bình nói “Trước đây, cũng giống bao hộ trong xã, nhà nghèo lắm, dù lao động quần quật nhưng nhiều năm thiếu ăn, thiếu mặc triền miên, muốn vươn lên làm giàu lắm nhưng loay hoay mái không thoát được. May mắn, những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước hỗ trợ người nghèo thông qua các chương trình, dự án và nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội, cùng với đó huyện Quản Bạ có thêm chính sách hỗ trợ lãi xuất cho các hộ vay làm kinh tế trang trại, gia đình anh mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi với diện tích canh tác ruộng, nương khoảng 5ha. Nhờ nguồn vốn và lương thực gần ổn định, không những đủ ăn còn dư để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cùng với gia đình anh nhiều gia đình trong thôn, xã đã khấm khá hơn nhiều rồi”.
          Bản thân Anh cũng đã trải nhiều lĩnh vực công tác trong thôn như: Bí thư chi đoàn, phó thôn, thủ quý những năm 2000 – 2001 – 2002 và 2004; đến năm 2005 Anh được bầu làm Trưởng thôn đến năm 2010 anh thôi không tham gia BQL thôn do điều kiện gia đình.
          Với kinh nghiệm công tác đã trải qua và sự nhiệt huyết tuổi trẻ anh mạnh dạn vay vốn để khởi đầu chăn nuôi năm 2008; sau bao thời gian lao động của gia đình anh Bình, nếu không chứng kiến tận mắt khó ai tin được với môi trường sản xuất, khí hậu, địa hình không thuận lợi mà làm được như vậy. Hiện nay tổng đàn gia súc anh có 22 con bò, 30 con lợn…
 
Anh tích cực chăm sóc đàn bò
Chăm lo chăm sóc đàn lợn
 
Chỉ nhìn vào con số thống kê chưa đáng là bao mới đem so sánh với các vùng, miền khác. Nhưng với ngần đó ở xã Tùng Vài, gia đình anh Cheng Văn Bình đã là triệu phú. Vì, với thu nhập năm sau cao hơn năm trước và riêng năm 2017, tổng thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí thu về khoảng 100 triệu đồng. Số tiền trên được trang trải cuộc sống gia đình nuôi con ăn học và mua xắm các thiết bị, đồ gia dụng phục vụ gia đình.
Hiện nay anh Bình có nhà xây ở khang trang không còn nghèo đói nữa
 
         Ngoài việc chăm lo lao động sản xuất gia đình anh còn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; tích cực tham gia công tác xã hội, nhất là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, nhà anh Bình đã chủ động giúp các hộ gia đình hộ nghèo bằng cách cho vay không lãi suất để bà con mua giống cây trồng, phân bón phục vụ sản xuất, chăn nuôi, cùng phát triển kinh tế.
          Giúp bà con thầm lặng, vì cái tâm, việc làm của anh được người dân ghi nhận, chính quyền biểu dương nhiều giấy khen của huyện, xã giai đoạn 2005 – 2007; gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế năm 2015, 2016; trong phong trào thi đua phát triển kinh xã hội 2016.
          Từ những kết quả đó, có thể khẳng định Anh Cheng Văn Bình – là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 
Người đăng tin: Phàn Chẩn Phúc - Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tùng Vài.

Tin khác